Depigment ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ

Depigment คืออะไร?

Depigment คือการฉีดสารแอนติออกซิเเด็นท์ และมัลติวิตามินเข้าไปในชั้นผิวโดยตรง เพื่อเป็นการกระตุ้นและฟื้นฟูเซลล์ผิวจากภายใน ทำให้จุดด่างดำจางลง เพื่อช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน โดยยับยั้งเอนไซม์ Tyrosinase ซึ่งเป็นเอนไซม์สำคัญที่กระตุ้นให้เซลล์สร้างเม็ดสี ซึ่งเป็นสาเหตุของผิวหมองคล้ำ ช่วยให้ผิวขาวและปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ คืนความกระจ่างใสให้ใบหน้า

depigment what is deligment

ฝ้าคืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ฝ้า (Melasma) เกิดจากการที่เซลล์เม็ดสีใต้ชั้นผิวหนัง หรือเม็ดสีเมลานิน (Melanin pigment) ทำงานผิดปกติ โดยสาเหตุที่ทำให้เซลล์เม็ดสีทำงานผิดปกตินั้น ส่วนใหญ่มาจากการที่ได้รับรังสี UV จากแสงแดด ต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน จึงเกิดเป็นฝ้าซึ่งมีลักษณะเป็นสีดำอมน้ำตาล ขึ้นเป็นแถบหรือปื้นบริเวณใบหน้า

depigment melasma
depigment melasma 02

กระ คืออะไร?

กระ คือจุดด่างดำที่เกิดบนใบหน้า หรือผิวหนังส่วนต่างๆ ของร่างกาย เกิดจากเซลล์เม็ดสีใต้ผิวหนังทำงานผิดปกติ โดยสาเหตุที่เซลล์เม็ดสีทำงานผิดปกตินั้นส่วนใหญ่มาจากพันธุกรรม ที่ทำให้เซลล์เม็ดสีมีความไวต่อแสงแดดมากกว่าปกติ ทำให้มีกระตั้งแต่ไวเด็ก ประกอบกับการสัมผัสกับแสงแดด เป็นประจำโดยไม่มีการป้องกัน ก็มีโอกาสทำให้กระเข้มขึ้น เพิ่มจำนวนมากขึ้น มีลักษณะเป็นสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงน้ำตาลเข้ม บางครั้งอาจเรียบเนียนไปกับผิว แต่บางรายก็อาจจะนูนขึ้นมาเป็นติ่งเนื้อ มักพบในกลุ่มคนที่มีผิวขาว โดยพบตั้งแต่วัยเด็ก และหากอายุมากขึ้นก็อาจมีขนาดใหญ่ขึ้นและสีคล้ำขึ้น

depigment 003

Depigment ฉีดบริเวณไหน?

ฉีดบำรุงทั่วใบหน้า 16 จุด บริเวณที่มีปัญหา ซึ่งเป็นการฉีดตามทิศทางไหลเวียนของต่อมน้ำเหลือง เพื่อให้วิตามินซึมซับเข้าผิวได้ดี

depigment_002

ระยะเวลาในการเห็นผล

การฉีด Depigment ควรฉีดอย่างสม่ำเสมอและอาศัยความต่อเนื่อง ระยะเวลาการเห็นผลจะไม่มีเวลาที่ไม่ตายตัว เนื่องจากปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ ค่อนข้างที่จะแก้ได้ยาก สำหรับผู้ที่มีปัญหาสภาพผิวหมองคล้ำมาก ควรฉีดต่อเนื่องทุกๆอาทิตย์ อย่างน้อย 4-5 ครั้งขึ้นไป หรือขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

ระยะเวลาการฉีดซ้ำ?

โดยปกติแพทย์จะแนะนำให้ฉีดต่อเนื่องประมาณ 4-5 ครั้งขึ้นไป โดยแนะนำให้ฉีดอาทิตย์ละครั้งในเดือนแรก จากนั้นฉีดทุกๆ 2 อาทิตย์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคลจึงทำให้ระยะเวลาที่ฉีดซ้ำแตกต่างกัน

Depigment เหมาะกับใคร?

1. ผู้ที่มีปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ
2. ผู้ที่มีปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ
3. ผู้ที่มีผิวหมองคล้ำ

depigment who suit
depigment pros

ข้อดีของการฉีด Depigment

  • เป็นการบำรุงผิวโดยฉีดตัวยาเข้าสู่ชั้นผิวโดยตรง ทำให้ออกฤทธิ์ไวและอยู่ได้นานกว่าการทาครีมทั่วไป
  • ตัวยาซึมเข้าสู่ผิวได้ทันที
  • ช่วยเพิ่มคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นและเต่งตึง ใบหน้าขาวใสขึ้น

การดูแลตัวเองหลังให้ Depigment

  • หลีกเลี่ยงแสงแดดและทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ ควรเลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 ขึ้นไป อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เพื่อการป้องกันแสงแดดอย่างมีประสิทธิภาพ
  • ระวังไอร้อนจากเตาและรังสีจากหน้าจอคอมพิวเตอร์
  • ระวังการใช้ยาและครีมบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำหอม และการทาครีมที่มีส่วนประกอบของไฮโดรควิโนน

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้?

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดได้ จะเป็นอาการเช่นเดียวกับการฉีดทั่วๆ ไป อาจจะมีอาการบวมแดงและอาการบวมเล็กน้อยที่บริเวณที่ฉีด ประมาณ 1 วัน อาการจะค่อยๆดีขึ้น